Công tác phòng chống, dịch Covid-19 của ngành giáo dục Thanh Hóa

Công tác phòng chống, dịch Covid-19 của ngành giáo dục Thanh Hóa

 

                                                                                           Nguyễn Tuấn Hùng – Phòng Chính trị, tư tưởng

        Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ta đã được kiểm soat tốt. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên ngành giáo dục Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách và được thực hiện nghiêm túc trong các cơ quan, đơn vị trường học.

        Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học phòng, chống dịch, các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị tốt các điều kiện để học sinh đi học trở lại như: Tổ chức vệ sinh trường lớp, bố trí đủ vòi nước sạch cho học sinh rửa tay bằng xà phòng, trang bị máy đo thân nhiệt…; phối hợp với phụ huynh học sinh quản lý các em trong thời gian nghỉ học tại nhà, giao nhiệm vụ, bài tập cho học sinh bằng nhiều hình thức, hướng dẫn các em tự học; tổ chức triển khai dạy học online theo hướng dẫn của ngành, với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương.

          Với Khối học sinh THPT và GDTX đã cho học trở lại bắt đầu từ 02/03/2020, các nhà trường đã tuân thủ các biện pháp phòng dịch, thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của cấp các, các ngành, phối hợp với chính quyền, y tế địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh. Xử lý kịp thời những trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm, trở về từ vùng dịch hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở cũng như cách xử lý các tình huống xảy ra. Sau 03 tuần thực hiện nề nếp dạy và học của các nhà trường đã đi vào ổn định, tỷ lệ học sinh đến trường ngày càng cao, trung bình tỷ lệ học sinh đến trường đạt 98%. Nhìn chung tình hình dịch bệnh Covid-19 trong trong các nhà trường đang được kiểm soát tốt.

          Hiện nay tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh, thành phố cả nước đang có những diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn tỉnh ta, số người từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tỉnh thành phố có dịch trở về dự kiến còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Để hạn chế tối đa các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị. Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các đơn vị, tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Đối với khối Phòng Giáo dục và Đào tạo.

- Tiếp tục phối hợp với UBND các cấp, phụ huynh học sinh, chuẩn bị các điều kiện tốt để học sinh đi học trở lại, tổ chức vệ sinh trường lớp, bố trí đủ vòi nước sạch cho học sinh rửa tay bằng xà phòng, trang bị máy đo thân nhiệt; tổ chức trực ban tại đơn vị, đảm bảo an ninh an toàn trường học.

- Duy trì liên lạc với phụ huynh học sinh để quản lý các em, đảm bảo an toàn cho các em trong thời gian nghỉ học tại nhà; giao nhiệm vụ, bài tập bằng nhiều hình thức, hướng dẫn các em tự học; tổ chức triển khai dạy học online theo hướng dẫn của ngành, với hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương.

- Tiếp tục công tác tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh về thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các trường THPT, Trung tâm GDNN- GDTX.

- Động viên các bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, thực hiện tốt kỷ cương trong trường học; khắc phục mọi khó khăn, huy động mọi nguồn lực tập trung cho công tác phòng chống, dịch bệnh; tiếp tục duy trì nề nếp dạy và học, đảm bảo các biện pháp phòng dịch được triển khai và duy trì một cách tốt nhất. Phối hợp với chính quyền, y tế địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh; đảm bảo an toàn cho học sinh, để phụ huynh an tâm đưa con em đến trường.

- Trong quá trình dạy và học phải có biện pháp cụ thể để nắm bắt sĩ số và quản lý sức khỏe của các em; lường trước các tình huống có thể xảy ra và phổ biến cách xử lý các tình huống cho cán bộ giáo viên và học sinh, kịp thời báo cáo và đề xuất các biện pháp để giải quyết, thực hiện tốt phương châm 4 sớm: sớm phát hiện, sớm báo cáo, sớm chuẩn đoán và sớm cách ly.

- Kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên nhà trường và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trước khi vào đơn vị.

- Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh khử trùng trường lớp theo đúng quy định; Kiểm tra bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các dụng cụ cần thiết khác để chuẩn bị cho các buổi học tiếp theo.

        Với những kết quả đạt được bước đầu và những giải pháp trước mắt, ngành giáo dục Thanh Hóa quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch covid-19 không để dịch bệnh lây lan trong môi trường học đường./.

Bài viết liên quan